Sunday 16 October 2016

XHDS Hà Nội, Sài Gòn hướng về miền Trung

Hà Nội: Từ thiện ủng hộ dân, tiếp tục đòi chính quyền minh bạch

Tối thứ bảy, 15/10/2016, tại khu phố cổ Hà Nội: Thành viên nhóm Green Trees biểu diễn âm nhạc, quyên tiền hỗ trợ đồng bào miền Trung đang chịu lũ lụt.


Nguồn ảnh: FB Green Trees

Trong một hoạt động khác, vào ngày 13/10, Green Trees cũng cử đại diện đến gặp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), và chất vấn Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội về việc chặt hàng xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã (Hà Nội).

Nguồn ảnh: FB Green Trees

Green Trees, tức Cây Xanh (tên cũ là Vì Một Hà Nội Xanh), là nhóm bảo vệ môi trường đầu tiên trong các tổ chức xã hội dân sự độc lập, không giấy phép ở Việt Nam hiện nay. Ra đời ngày 30/3/2015 từ phong trào bảo vệ cây xanh ở Hà Nội, nhóm đã có nhiều hoạt động nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường - tài nguyên ở Việt Nam, và đặc biệt, thúc đẩy nghĩa vụ minh bạch, giải trình của chính quyền trong các chính sách liên quan tới môi trường và phát triển (trong đó, tất nhiên có cả “đại dự án” Formosa).

Chính vì điều này, nhóm phải đương đầu với sức ép và sự trấn áp, phá hoại dưới rất nhiều hình thức từ phía nhà nước, thông qua lực lượng an ninh, cảnh sát.

Sài Gòn: Không quên cá chết

Sáng nay, 16/10, một số người dân ở TP.HCM đã kéo những con cá cắt bằng bìa carton đi dạo trong công viên Lê Văn Tám. Trên mỗi con cá đều có ghi dòng chữ: “Formosa get out” (Formosa cút đi). Cuộc “dắt cá đi dạo” được nhiều người vỗ tay hưởng ứng.

Đây là hành động nhằm nhắc công luận nhớ tới thảm họa môi trường miền Trung Việt Nam, và sự kiện “biểu tình cá” diễn ra cách đây mới ba ngày.

Trước đó, vào buổi sáng 13/10 vừa qua, hàng chục người nuôi cá ở xã Long Sơn (Vũng Tàu) đã lôi xác những con cá chết, to và nặng, ra Quốc lộ 51, để phản đối 14 công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm môi trường. Cuộc "biểu tình" độc đáo khiến giao thông trên đoạn quốc lộ chạy qua huyện Tân Thành bị ách tắc, ô-tô theo hướng từ Vũng Tàu lên TP.HCM không di chuyển được.

"Dắt cá đi dạo" ở công viên Lê Văn Tám, sáng 16/10/2016. 
Nguồn ảnh: FB Thu Nguyệt

Dân Long Sơn "biểu tình cá" trên Quốc lộ 1, sáng 13/10/2016.
Ảnh: Phước Tuấn/ VnExpress

* * *

Nếu có bạn nào nghĩ (một cách miệt thị) rằng “dắt cá đi dạo” như vậy là “trò vớ vẩn, chẳng thay đổi được gì”, thì xin bạn vui lòng nghĩ thêm: Một việc vớ vẩn, nhỏ xíu như vậy, bạn còn không tham gia, vì không muốn, không thèm, hoặc… không dám làm, thì bạn trông chờ sự thay đổi đến từ đâu?