Saturday 4 October 2014

Người biểu tình Hong Kong dễ thương không chịu được


(HONG KONG, 1/10/2014) -- Các cuộc biểu tình lớn bao giờ cũng gây ít nhiều khó chịu. Rác rưởi chất thành đống, chẳng còn không gian riêng tư nào, thiếu trầm trọng phòng vệ sinh.

Cộng thêm vào đó là mối đe dọa từ hơi cay, bình phun hạt tiêu, hay là cái nhói đau khi cảnh sát vung dùi cui lên. Và thế là các cuộc biểu tình chính trị thường xuyên tạo ra những đám đông giận dữ.

Ở Hong Kong thì không thế. Đấy là nơi những người biểu tình giúp bạn vượt qua các chướng ngại vật của cảnh sát, rót nước đầy bình cho bạn, tiếp tế đồ ăn ngon cho bạn, và không bao giờ quên nói câu “làm ơn”, “cảm ơn”.

Khó mà khẳng định chắc chắn, nhưng những người biểu tình ủng hộ dân chủ trong cuộc “Cách mạng Dù” ở Hong Kong có lẽ là những người biểu tình đáng yêu nhất thế giới.

Đám đông cắm lều dựng trại khắp Hong Kong kia đã tạo nên một hệ thống tái chế, và ta có thể thấy những thanh thiếu niên ngồi phân loại rác ở tất cả các điểm biểu tình. Trên mạng Twitter, thậm chí còn có ảnh những em bé giúp nhân viên vệ sinh chất rác lên xe tải.

Một số người biểu tình đã bắt đầu phân phát đồ ăn và nước uống. Những người khác phát mặt nạ để tránh hơi cay. Các bà già mang ô, dù đến cho không. Tại các công viên, người biểu tình chỉ đi trên vỉa hè và không giẫm lên cỏ.

Họ hoạt động rất năng suất, và luôn luôn lịch sự.

Phóng viên viết bài này đã được “chúc một ngày tốt lành” ít nhất bốn lần chỉ trong một giờ đồng hồ.

Các học sinh cấp III, còn nguyên đồng phục, đi phát nước uống. 
(Ảnh: Chris McGrath/ Getty Images)

Vì sao họ lại đáng yêu như thế? Hong Kong có một lịch sử dài những cuộc biểu tình ôn hòa, và rất nhiều trong số những sinh viên và công nhân trẻ tuổi đang lên tiếng ủng hộ bầu cử tự do kia hẳn đã trải qua thời thơ ấu trong đó họ tham dự các cuộc tuần hành kỷ niệm ngày 1/7 hàng năm – một sự kiện được dùng để thể hiện thái độ bất mãn với Bắc Kinh.

Và Hong Kong nói chung là một xã hội lịch sự và có trật tự. Người dân xếp hàng lên xe buýt, nhường chỗ cho người cao tuổi. Hòa hợp xã hội là một mối ưu tiên, và tội ác mang tính chất bạo lực là chuyện cực kỳ hiếm.

Những giá trị này càng nổi bật hơn trước các hành động nặng tay của cảnh sát vào hôm chủ nhật, 28/9. Sau khi tuyên bố phong trào biểu tình là bất hợp pháp, cảnh sát bắn hơi cay, hết loạt này đến loạt khác, vào người biểu tình, nhưng vẫn không giải tán được họ.

Cư dân Hong Kong nhiều người sốc trước hành động của cảnh sát. Nhưng kể từ lúc đó, căng thẳng đã dịu xuống đáng kể, và lực lượng cảnh sát chống bạo động đã rút lui.

Còn có các dấu hiệu hàn gắn khác. Sau một trận mưa to, có sấm sét, vào tối thứ ba 30/9, có những bức ảnh cho thấy người biểu tình dùng ô che mưa cho cảnh sát – cũng những chiếc ô mà hai ngày trước đó họ đã dùng để tự bảo vệ mình trước hơi cay của hạt tiêu.