Wednesday 24 July 2013

Thư của Liên minh Biển Tây Philippines gửi nhân dân Việt Nam (bilingual)

Bản gốc bằng tiếng Anh ở phía dưới. Scroll down for the English origin. 

Đúng như kế hoạch, cuộc biểu tình của người Philippines chống Trung Quốc đã diễn ra vào buổi trưa ngày thứ tư, 24/7/2013, trước cổng tòa Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Makati, thuộc thủ đô Manila. 

Cuộc biểu tình thu hút khoảng 500 người dân địa phương và đại diện của khoảng 20 tổ chức dân sự ở Philippines. Đáng chú ý là một số người Việt Nam đang sinh sống tại Philippines cũng tham dự, trong đó có ông Nguyễn Lân Thắng là một blogger 38 tuổi đến từ Hà Nội.  

Một trong các nhà tổ chức - Liên minh Biển Tây Philippines - đã gặp và trao cho ông Thắng một bức thư "gửi những người bạn Việt Nam", trong đó kêu gọi nhân dân Việt Nam đoàn kết với Philippines trong một nỗ lực chung chống chính sách ngoại giao hung hãn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hình ảnh và bức thư dưới đây (bản gốc bằng tiếng Anh) do ông Nguyễn Lân Thắng cung cấp.

Người Philippines và Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc, ngày 24/7/2013. 
Photo by Nguyễn Lân Thắng

THƯ ĐỀ NGHỊ HỢP TÁC

Gửi những người bạn Việt Nam,

Chúng tôi, Liên minh Biển Tây Philippines, những người kêu gọi và tổ chức các cuộc biểu tình của người Philippines trên toàn thế giới nhằm phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, xin gửi lời chào thân ái tới những người bạn Việt Nam của chúng tôi, những người có cùng mối quan ngại về cách hành xử của Trung Quốc trên các vùng biển ở Đông Nam Á.

Như các bạn đã biết, chính sách ngoại giao và hành động thực tế của Trung Quốc trên các vùng biển ở Đông Nam Á là một sự xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Philippines cũng như nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á, trong đó có đất nước Việt Nam của các bạn. Chính sách này vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) mà Trung Quốc, cùng với Việt Nam và Philippines, là những bên đã ký kết.

Người dân Philippines chúng tôi luôn bày tỏ quan điểm và thái độ nhất quán của mình là phản đối chính sách ngoại giao này của Trung Quốc, đồng thời bảo vệ đến cùng chủ quyền của chúng tôi đối với các vùng biển, đảo thuộc về chúng tôi theo luật pháp quốc tế.

Chúng tôi kêu gọi những người bạn Việt Nam, với truyền thống bảo vệ chủ quyền từ ngàn xưa của mình và dựa trên các chuẩn mực pháp lý quốc tế, đoàn kết với người dân Philippines chúng tôi trong một nỗ lực bảo vệ các lợi ích chung của nhân dân hai nước trước sự đe doạ của chính phủ Trung Quốc.

Chúng tôi hiểu rằng, nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân Philippines, đều có mối quan hệ hợp tác từ lâu đời với nhân dân Trung Quốc và chúng ta không chống nhân dân Trung Quốc, chúng ta chống lại chính sách ngoại giao phi pháp của chính phủ Trung Quốc ở các vùng biển Đông Nam Á.

Cùng đoàn kết, chúng ta sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia của mỗi nước một cách hiệu quả hơn.

Trân trọng,

Liên minh Biển Tây Philippines

Toàn văn lá thư. Photo by Nguyễn Lân Thắng

About 500 Filipinos, including members from 20 civil society organizations, on Wednesday trooped to the Chinese Consular Office in Makati, Metro Manila, in a protest against China’s aggresive policy in the Southeast Asian sea.

Some Vietnamese people also attended the protest. 

At the protest, one organizer, the West Philippine Sea Coalition, had handed Nguyen Lan Thang, 38, a blogger from Hanoi, a letter of cooperation proposal, calling the Vietnamese people “to stand by the Filipinos in a joint effort” against China’s aggressive policy in the Southeast Asian sea.


* * *

LETTER OF COOPERATION PROPOSAL

To our Vietnamese friends,

We, the West Philippine Sea Coalition, who calls and organizes the global day of Philippine protests against Chinese aggressive policy in our Exclusive Economic Zone (EEZ), would like to convey our most amicable salutation to you – the Vietnamese people who share our concern about Chinese provocative behavior in the Southeast Asian waters.

As you may already know, Chinese foreign policy and acts in the Southeast Asian waters have seriously infringed upon the legitimate interests of the Philippines as well as other nations in the region, including Vietnam. The policy that China pursues is a serious violation of the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea, to which China, as well as Vietnam and the Philippines, are signatories.

Our people have consistently been of the opinion that we are against this policy of China, and we will keep defending our maritime sovereignty over the islands and the sea that belong to us under international law.

We call on you, our Vietnamese friends, with your history of sovereignty defense, to stand by the Filipinos in a joint effort, based on international legal standards, to protect the interests of the two peoples against the aggressive China.

We are completely aware that the Vietnamese and the Filipinos both have a long history of amity and cooperation with China, and we are not against the Chinese people. We are against the Chinese government’s lawless policy in the Southeast Asian Sea.

Together we stand, and more effectively we will defend our territorial integrity.

Warm regards,

West Philippine Sea Coalition

Facebooker Nguyễn Lân Thắng và các bạn Philippines tham gia cuộc biểu tình 
trước cổng tòa Tổng lãnh sự Trung Quốc.